Cả thế giới đang “tròn” dần và chưa lúc nào các từ khóa ăn kiêng, giảm béo lại được quan tâm tìm kiếm nhiều như hiện nay.
Béo phì một phần là do
hệ lụy của tuổi tác, của bệnh tật. Nhưng về cơ bản sự tròn trịa mỗi ngày
một tăng là do thừa calo. Do đó, nguyên tắc của ăn kiêng là làm sao
giảm được lượng calo nạp và cơ thể. Dù nắm được nguyên tắc này, nhưng
nhiều người vẫn mắc phải những sai lần trong kế hoạch ăn kiêng của mình.
Nhóm nghiên cứu Đại học
Texas (Mỹ) đã tiến hành khảo sát 600 người trong 7-8 năm với việc dùng
soda cho người ăn kiêng. Kết quả, những người dùng soda lại rất dễ tăng
cân, còn nhóm dùng nước ngọt có ga bình thường hoặc hoàn toàn không uống
thì không hề tăng.
TS. Parten Fowler của
trường ĐH Y tế Cộng đồng Purdue (Mỹ) kết luận: Việc thay đường bằng soda
ăn kiêng làm ảnh hưởng tới chức năng cơ thể. Người ăn kiêng tưởng soda
sẽ gây no giả, nhưng thực chất nó lại khiến bạn luôn cảm thấy ăn ngon và
việc tăng cân là đương nhiên.
2. Một số niềm tin sai lầm về thực phẩm
Nhiều người ăn kiêng
tin rằng bưởi là thực phẩm “đốt” chất béo trong cơ thể. Nhưng TS. Ahmed
Kissebah thuộc Trường Cao đẳng Y tế Cộng đồng Winconsin (Mỹ) đã khẳng
định không có thực phẩm nào “đốt” mỡ. Ông còn cảnh báo chế độ ăn kết hợp
bưởi với thịt hun khói, trứng, hoặc các đồ ăn giàu protein có thể làm
tăng nồng độ cholesterol.
Bên cạnh đó nhiều người
từ bỏ hoàn toàn đồ ngọt vì sợ tăng cân. Nhưng tiến sĩ Ahmad chỉ ra
rằng: “Nếu bạn đáp lại sự thèm muốn một cách vừa phải thì não của bạn sẽ
tăng lượng hormone serotonin có khả năng đè nén việc đói ăn”.
Bên cạnh đó, nhiều
người muốn giảm cân nên đã từ bỏ đường, nhưng họ lại nghiện sôcôla. Làm
nhỏ các thanh sôcôla đang là khuyến cáo của nhà khoa học trong cuộc
chiến với béo phì.
3. Lạm dụng thực phẩm ít béo
Người béo thường nghĩ
rằng có thể ăn ít đồ có chất béo như bánh gạo, kem, ăn chay… để giảm
cân. Nhiều người lại cho rằng các thức ăn đó vô hại nên ăn thoải mái.
Nhưng tất cả đã lầm.
Thức ăn không có chất béo không có nghĩa chúng không có năng lượng. Thức
ăn chay không dùng mỡ nhưng lại dùng nhiều dầu ăn, mà dầu thì cũng có
nhiều calorie như… mỡ. Do đó, dù đã chọn đồ ăn ít mỡ, bạn cũng phải biết
hạn chế lượng ăn vào.
4. Bỏ bữa này không kìm bữa kia
Bỏ bữa sáng là chuyện
thường thấy ở những người ăn kiêng. Nhưng chuyên gia dinh dưỡng Milton
Stokes của Bệnh viện St. Barnabas (New York, Mỹ) khẳng định đó là sai
lầm nghiêm trọng. Bởi vì, bỏ bữa sáng sẽ gây đói cồn cào vào bữa trưa
khiến bạn càng ăn nhiều.
Đồng thời bỏ bữa sáng
sẽ làm bạn khó tập trung vào công việc. Hãy nghe các chuyên gia khuyên:
“ăn sáng sớm trong ngày để giữ được lượng ăn vào ở các bữa sau”.
5. Ăn rau không đề phòng nước xốt
Bạn chọn rau, củ quả để
“khỏa lấp” dạ dày trống rỗng vì nghĩ rằng chúng ít calorie. Nhưng sao
số đo của bạn vẫn tăng đều mỗi tháng?
Vì bạn đã không thể
nhai không những rau củ quả tươi mà thường ăn kèm với các loại kem, gia
vị, nước xốt… Những đồ ăn trộn nhiều xốt chẳng khác nào ăn một chiếc
bánh mì kẹp thịt !
6. Kiêng sáu ngày, đốt trong một bữa
Từ thứ hai tới thứ bảy,
bạn cố gắng kiên trì để cái dạ dày đói meo mong việc giảm cân thành
công. Thế nên cuối tuần, bạn tự thưởng cho mình một ngày ăn thoải mái.
Bạn nghĩ một buổi so với sau ngày kia thì đáng gì. Nhưng thật sai lầm,
bữa cuối tuần đó lại cuốn trôi tất cả những cố gắng của bạn.
7. Đánh đồng uống nước ép và ăn trái cây
Ăn nhiều rau, trái cây
rất tốt để hạn chế ăn kiêng. Nhưng uống nước ép trái cây thì lại khác.
Bởi nước ép trái cây có lượng đường fructose cung cấp lượng calo cao.
Bạn nghĩ uống một cốc
nước táo thay cho việc ăn hai quả táo vì cùng no như nhau. Nhưng một cốc
nước táo được chiết xuất từ bốn quả táo đấy! Đồng thời uống nước ép
trái cây thay cho việc ăn hoa quả là đã đánh mất lượng chất xơ thiết
yếu.
8. Uống ít nước
Bạn nghĩ uống ít nước
sẽ khiến cơ thể “nhẹ” hơn. Nhưng thực tế uống nhiều nước tăng quá trao
đổi chất, có thể đốt cháy nhanh hơn 30% năng lượng.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên uống tám ly nước mỗi ngày để tiêu hao nhanh hơn năng lượng mà da dẻ không bị khô.
9. Không uống sữa
Hạn chế sữa để hạn chế
chất béo là việc thường thấy khi người ta thực hiện ăn kiêng. Nhưng
nhiều người cắt giảm đến mức tuyệt đối vì nghĩ hạn chế càng nhiều càng
tốt. Đó lại là sai lầm.
Các chuyên gia của Đại
học McMaster (Mỹ) đã nghiên cứu và đưa ra kết luận: Sữa tốt cho xương và
còn cung cấp calci có khả năng làm tiêu hao lượng mỡ dư thừa.
10. Chỉ ăn kiêng, không tập luyện
Bạn nghĩ chỉ cần hạn chế lượng calo nạp vào không cần tập thể dục vẫn có thể giảm cân?
Các nhà khoa học trường
Đại học Y Oregon (Mỹ) đã nghiên cứu và khẳng định rằng, nếu chỉ giảm
lượng calo thu vào mà không cần thể dục thể thao không có khả năng giảm
cân. Nhóm nghiên cứu đã chỉ ra luyện tập là cách đốt cháy calo tốt nhất.
Nhưng thời gian tập quá nhanh thì lượng mỡ cũng không kịp tiêu hao.
-ST-
-ST-
0 nhận xét trong bài "Những Sai Lầm Trong Việc Ăn Kiêng"
Đăng nhận xét